Giới thiệu chung Bộ môn Quản lý Tài nguyên và Môi trường

01-03-2021
  1. Giới thiệu
  • Bộ môn Quản lý tài nguyên và môi trường thuộc Viện KHCN&QLMT, trường đại học công nghiệp TP.HCM, được thành lập từ năm 2011.
  • Tổ bộ môn phụ trách chương trình đào tạo Đại học Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường từ năm 2007 với 15 khóa (từ khóa 2 đến khóa 16), Ngành Quản lý Đất Đai từ năm 2019 với 2 khóa. Tổng số sinh viên hiên nay đang theo học hai chương trình này là 432 sinh viên và có hơn 1.000 sinh viên tốt nghiệp. Số lượng sinh viên hai ngành mỗi năm nhập học từ 150 đến 300 sinh viên.
  • Trong năm 2019 tổ bộ môn đã xây dựng thêm chương trình đào tạo 2+2 ngành ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên, Chương trình liện kết giữa Trường Đại học Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh và Đại học Công Lập Agelo, Mỹ (ASU). Chương trình này bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020.
  • Trong năm 2022, chương trình đại học ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường sẽ đăng ký kiểm định và đánh giá về chất lượng đào tạo theo AUN-QA.

1. Nhân sự
  • Bộ môn có nhiều giảng viên được đào tạo từ các nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến như Mỹ, Bỉ, Hàn Quốc, Nhật và từ các trường đại học, các viện nghiên cứu tiên tiến trong nước. Bộ môn gồm 18 giảng viên (7 nữ, 11 nam), với 3 PGS, 4TS, 4 NCS và 7 ThS.

• Đào tạo đại học và sau đại học chuyên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường;
  • Đào tạo đại học chuyên ngành Quản lý đất đai;
  • Đào tạo đại học chương trình 2+2 ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên, Chương trình liện kết giữa Trường Đại học Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh và Đại học Công Lập Agelo, Mỹ (ASU).
  • Thiết kế và phát triển chương trình đào tạo;
  • Giảng dạy các môn cơ sở và chuyên ngành cho sinh viên IESEM;
  • Giảng dạy môn Môi trường và con người cho sinh viên IUH;
  • Hướng dẫn sinh viên thực tập và tham quan tại các doanh nghiệp;
  • Hướng dẫn sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp và nghiên cứu khoa học;
  • Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

1. Nghiên cứu khoa học

Bên cạnh hoạt động tào tạo, giảng viên trong tổ còn tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và tham gia là tác giả hoặc đồng tác giả đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước:

• Công bố từ năm 2016 đến nay: 56 bài báo trong nước, 34 bài báo quốc tế (ISI/SCOPUS)
  • Đề tài nghiên cứu khoa học: nghiêm thu thành công 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 4 đề tài nghiên cứu cấp trường. Bên cạnh đó giảng viên trong tổ bộ môn cũng tham gia nhiều đề tài cấp tỉnh, bộ và quốc tế cùng với các đối tác bên ngoài.
  • Hướng dẫn sinh viên đạt giải nghiên cứu khoa học: giải ba Eureka cấp thành phố Eureka 2015, giải nhất Eureka toàn quốc 2019, giải nhì Eureka cấp trường 2020.

1. Cơ sở vật chất
  • Phòng thí nghiệm phục vụ cho việc giảng dạy và nghiên cứu được trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị và đảm bảo vận hành an toàn: Phòng thí nghiệm vi sinh môi trường, PTN Phân tích Môi trường, Phòng TN khoa học đất, Phòng TN Kiểm soát ô nhiễm không khí, PTN chất thải rắn, PTN ICP,…
  • Trong năm 2021 Viện có kế hoạch xây dựng phòng thí nghiệm mô phỏng Quản lý Đất Đai (bao gồm khu vực máy tính thực hành GIS-RS, khu vực thực hành bản đồ, khu vực mô phỏng văn phòng đăng ký đất đai)

Giảng viên bộ môn Tài nguyên Môi trường