Viện KHCN & QL Môi Trường là đơn vị đóng góp nhiều bài báo nhất trong Hội nghị Khoa học trẻ lần 1 năm 2019 - IUH

24-08-2019

            Với chủ đề “Kết nối, Hội nhập và Phát triển”, Hội nghị khoa học trẻ lần 1 – 2019 được IUH long trọng tổ chức vào ngày 24/08/2019 với mong muốn thúc đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong học viên, sinh viên và cán bộ giảng viên trẻ, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao, phục vụ nhu cầu của xã hội trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là sân chơi giao lưu và học hỏi, tăng cường sự kết nối, chia sẻ kiến thức giữa các nhà khoa học trẻ về tác động của hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến các nhóm ngành mà trường đào tạo.

Sau hơn 4 tháng thực hiện, Ban tổ chức đã nhận được 131 bài gửi về tham dự hội nghị hơn 19 chuyên ngành đào tạo trong Nhà trường, trong đó có 110 bài đạt yêu cầu và được chấp nhận đăng kỷ yếu Hội nghị. Số tác giả tham dự viết bài là 332 người, trong đó có 92 cán bộ giảng viên trẻ, 226 sinh viên, 8 học viên cao học, 3 sinh viên Quốc tế và 3 sinh viên trường khác cùng tham dự.

Hội nghị cũng đã lựa chọn ra 60 poster chất lượng tốt để trưng bày từ ngày 22 đến ngày 24 tại Nhà văn hóa Sinh viên và Sảnh nhà H. Hội nghị cũng chọn được 35 bài báo sẽ được trình bày tại 7 hội đồng với 5 lĩnh vực bao gồm: Kinh tế, Kỹ thuật, Hoá – Sinh – Môi trường, Công nghệ thông tin, Khoa học xã hội.

Đánh giá chung, tuy mới lần đầu tổ chức nhưng hội đồng cố vấn chuyên môn của Hội nghị đã có những nhận xét tích cực với chất lượng bài báo tham dự. Đặc biệt trong số đó, có rất nhiều bài đủ điều kiện để gửi đăng tạp chí khoa học công nghệ của Trường. Việc có sinh viên quốc tế cùng tham gia thực hiện nghiên cứu chung với nhóm sinh viên của trường cho thấy không hề có khoảng cách địa lý và rào cản ngôn ngữ trong nghiên cứu khoa học, và các đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ của trường đã tiệm cận với tốc độ phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra, trong chuyến đi tham quan khoa học tại Khu công nghệ phần mềm – Đại học Quốc gia TP.HCM vào ngày 23/08/2019, các tác giả cũng có cơ hội được tiếp cận với những nghiên cứu mới có tính ứng dụng cao, mở ra nhiều cơ hội phát triển đề tài, đặc biệt là khả năng thương mại hóa với những đề tài có tính ứng dụng.

Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường là đơn vị nhiều năm qua có hoạt động nghiên cứu khoa học sôi nổi trong Giảng viên và sinh viên. Trong Hội nghị Khoa học trẻ, Viện đã có 22 bài báo trong trong số 110 bài được đăng kỷ yếu Hội nghị và là Đơn vị có nhiều bài báo tham gia nhất. Đây là kết quả rất đáng khích lệ của thầy và trò Viện KHCN & QL Môi trường, góp phần tạo động lực và thúc đẩy phong trào NCKH phát triển hơn nữa.

Một số giải thưởng của Viện đạt được trong Hội nghị:

- ĐƠN VỊ CÓ NHIỀU BÀI BÁO THAM GIA NHẤT

- Giải thưởng báo cáo Oral xuất sắc nhất:

Tác giả: Nguyễn Văn Đoán  với  tham luận: “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm e.m từ các chủng vi sinh vật phân lập trong dạ dày bò ứng dụng xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp”  

- Giải thưởng Poster xuất sắc nhất:

Các tác giả: Nguyễn Thị Phú Qúy, Nguyễn Phương Uyên, Nguyễn Văn Phương với bài báo "Khả năng hấp phụ N- NH4+ dễ tiêu lên đất được cải tạo bằng than sinh học có nguồn gốc từ rơm rạ"

Một số hình ảnh của Hội nghị: 

Ảnh: Trung tâm Thông tin và truyền thông ICC, CLB truyền Thông UMC

Tin: Ban truyền thông ICT

Một số báo đài đưa tin về hội nghị: 

- Báo Tiền Phong:
https://www.tienphong.vn/…/hoi-nghi-khoa-hoc-tre-iuh-lan-12…
- Báo Khoa học và Phát triển:
http://khoahocphattrien.vn/…/…/20190826101426686p882c918.htm
- Báo Doanh nhân Thị trường: 
https://doanhnhanthitruong.vn/hoi-nghi-khoa-hoc-tre-lan-1-…/
- Báo Kinh tế ngày nay:
http://kinhtengaynay.com.vn/…/hoi-nghi-khoa-hoc-tre-hoi-nha…