Giới thiệu chung Bộ môn Công nghệ môi trường và Đô thị thông minh

01-06-2017

Bộ môn Công nghệ Môi trường và Đô thị thông minh (CNMT&ĐTTM) được thành lập ngay từ khi Viện KHCN&QL Môi trường được thành lập vào năm 2006 với tên gọi ban đầu là Bộ môn Công nghệ Môi trường. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực môi trường có ứng dụng theo định hướng thời đại công nghệ 4.0, chuyên ngành Quản lý đô thị thông minh và bền vững được xây dựng và đào tạo hệ đại học chính quy từ năm học 2021. Chuyên ngành mới này là kết quả hợp tác đào tạo giữa khoa Công nghệ Thông tinViện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường.

Hiện nay bộ môn CNMT&ĐTTM phụ trách đào tạo 2 chuyên ngành chính hệ đại học chính quy, bao gồm:

1.      Chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường (hệ chính quy và hệ chất lượng cao);

2.      Chuyên ngành Quản lý đô thị thông minh và bền vững.

Ngoài ra, bộ môn cũng quản lý 2 chương trình đào tạo cao học, bao gồm:

3.      Chương trình Thạc sĩ Chuyên ngành Kỹ thuật Môi trường;

4.      Chương trình Thạc sĩ quốc tế IMES (Liên kết đào tạo với trường Đại học Liege Bỉ).

 

Bộ môn CNMT&ĐTTM hiện có 14 giảng viên bao gồm 1 Phó giáo sư, 3 Tiến sỹ, 8 nghiên cứu sinh, 1 giảng viên chính và 1 thạc sĩ. Nhiều giảng viên đã tốt nghiệp và đang học tập tại các trường Đại học tiên tiến ở nước ngoài từ các quốc gia như CHLB Đức, Nhật và Bỉ, Đài Loan.

Ngoài đội ngũ cơ hữu, thông qua các dự án hợp tác quốc tế và liên kết doanh nghiệp, hàng năm Viện KHCN&QL Môi trường còn mời nhiều chuyên gia tổ chức trao đổi thông tin học thuật cho sinh viên, giúp sinh viên có dịp làm việc với chuyên gia nước ngoài, cập nhật tri thức tiên tiến và luyện kỹ năng Anh ngữ cũng như thực tập chuyên môn tại các doanh nghiệp uy tín.

Chương trình đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường đã được tổ chức Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) kiểm định và đánh giá về chất lượng đào tạo đạt điểm số cao từ năm 2018. Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được bằng Kỹ sư có giá trị chất lượng quốc tế. Tỉ lệ sinh viên có việc làm trong 3 tháng đầu sau khi tốt nghiệp luôn đạt trên 90%.

Cơ sở vật chất

Đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường và Quản lý Đô thị thông minh và Bền vững của Viện KHCN&QL Môi trường theo hướng ứng dụng. Sinh viên có nhiều thời gian thực hành trong các phòng thí nghiệm và phòng thực hành chuyên sâu về môi trường và công nghệ thông tin. Hiện nay trường đang đầu tư xây dựng cơ sở mới với diện tích trên 20ha tại quận 12. Viện Viện KHCN&QL Môi trường cũng thuộc một trong những đơn vị được nhận một cơ sở mới hiện đại phục vụ đào tạo và nghiên cứu.

Cán bộ, giảng viện Bộ môn Công nghệ môi trường và Đô thị thông minh